[Chia sẻ] Tìm việc làm giúp việc và nỗi lòng của chị em

[Chia sẻ] Tìm việc làm giúp việc và nỗi lòng của chị em

Giúp việc nhà bây giờ trở thành công việc phổ biến và được nhiều chị em coi đây là công việc kiếm sống của mình. Nhưng khi nghề giúp việc trở nên phổ biến thì việc tìm việc làm giúp việc cũng mang tính cạnh tranh cao hơn và chị em giúp việc có nhiều nỗi lo lắng hơn.

Bài viết ngày hôm nay, Giupviectot.net đề cập đến chủ đề “Tìm việc làm giúp việc và nỗi lòng của chị em”. Mọi người hãy cùng đọc và chia sẻ với chị em làm nghề giúp việc nha!

Thực trạng người giúp việc hiện nay

Đầu tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu vài nét cơ bản về thị trường giúp việc cũng như thực trạng người giúp việc hiện nay như thế nào?

Nhu cầu sử dụng người giúp việc ngày càng cao, cơ hội việc làm cho chị em

Khi xã hội ngày càng phát triển, đời sống tinh thần của mọi người ngày càng được nâng cao, chính vì vậy các gia đình muốn giảm bớt đi gánh nặng công việc nhà.

Không có một con số thống kê cụ thể nào về tỷ lệ các gia đình đang sử dụng người giúp việc, nhưng thực tế ta có thể thấy nhu cầu tìm giúp việc sẽ còn tiếp tục tăng cùng với sự phát triển của tầng lớp trung lưu.

Khi nhu cầu sử dụng người giúp việc ngày càng cao, điều đó giúp cho cơ hội việc làm của các chị em cũng sẽ ngày càng cao. Các chị em làm nghề giúp việc có thể dễ dàng hơn trong việc tìm công việc phù hợp với khả năng của mình.

tìm việc làm giúp việc

Tìm việc làm giúp việc

Người giúp việc đa số đến từ các vùng nông thôn

Theo thống kế của báo Người Lao động “Có tới 75% số là động giúp việc gia đình là người di cư”. Thực tế đúng là như vậy, đa số người giúp việc đều từ các vùng nông thôn lên các thành phố lớn.

Các chị em ở quê có thể không có thu nhập ổn định, thu nhập thấp muốn lên thành phố tìm việc với một mong muốn là có công việc và thu nhập ổn định.

Một số trường hợp, các chị em làm nông theo mùa vụ, hết vụ rảnh rỗi các chị em tìm đến nghề giúp việc với mục đích muốn tăng thêm thu nhập.

Làm người giúp việc cần nhiều kỹ năng và hiểu biết hơn

Vẫn theo thống kê của báo Người Lao động “Gần 97% người lao động giúp việc gia đình chưa qua đào tạo”. Mà hiện nay, giúp việc gia đình là một nghề và yêu cầu với người giúp việc cũng cao hơn rất nhiều.

Người giúp việc bên cạnh việc biết các kỹ năng chuyên môn như: phân biệt, sử dụng các chất tẩy rửa; lau dọn các vật dụng đúng cách, cách sử dụng các thiết bị vệ sinh,… thì người giúp việc cũng cần phải biết một số những kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sơ cứu, kỹ năng phòng cháy chữa cháy…

Tìm việc làm giúp việc

Tìm việc làm giúp việc

Mức lương của người giúp việc

Mức lương của người giúp việc cũng có những sự thay đổi khác nhau tùy thuộc vào từng công việc đặc thù mà người giúp việc làm và cũng phụ thuộc vào điều kiện của chủ nhà chi trả cho người giúp việc.

Hiện nay, mức thu nhập của người giúp việc chăm sóc người già, người bệnh thường từ 9 đến 15 triệu đồng/tháng; chăm sóc, trông trẻ khoảng 5 triệu đồng/tháng và người giúp việc làm các công việc nhà khoảng từ 5-6 triệu đồng/tháng.

Nhưng có một thực trạng đáng chú ý của người giúp việc đó chính là tất cả mức lương, mức thu nhập đều là thỏa thuận bằng miệng giữa người giúp việc và người thuê giúp việc. Chính vì vậy, khi xảy ra tranh chấp người yếu thế sẽ là người thiệt thòi hơn.

Tìm việc làm giúp việc và nỗi lòng của chị em

Khi tìm việc làm giúp việc cũng như trong quá trình làm việc, các chị em cũng có nhiều nỗi lòng trăn trở về công việc những như hoàn cảnh sống của mình, có rất nhiều vấn đề khó nói.

Cần tìm giúp việc gấp

Nỗi lòng người giúp việc

Người giúp việc với hoàn cảnh kinh tế khó khăn

Các chị em giúp việc hoặc đang tìm việc làm giúp việc đa số đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không mấy khá giả. Các chị em tìm đến nghề giúp việc chủ yếu vì các công việc trước đây không đủ để trang trải cuộc sống gia đình.

Một số chị em là nguồn lao động chính của gia đình, chính vì vậy các chị em mong rằng tìm được công việc giúp việc ổn định và với một mức lương “khá” có thể đủ để trang trải cuộc sống sinh hoạt gia đình.

“Osin”, “người ở” vẫn là những cụm từ sử dụng cho người giúp việc

Mặc dù hiện nay công việc giúp việc cũng đã phổ biến hơn, được mọi người coi trọng hơn, nhưng một phần nào đó người giúp việc vẫn chưa thật sự được coi trọng.

Ngày xưa, người giúp việc hay được gọi là “osin”, “người ở”, “con ở”… hiện nay những từ này đã được hạn chế dùng để gọi người giúp việc. Nhưng có thể nhận thấy rằng một số gia đình khi thuê giúp việc vẫn thể hiện sự thiếu tôn trọng với người giúp việc, hạch sách và có những hành động không tôn trọng người giúp việc.

Nhưng các chị em giúp việc cũng yên tâm, bây giờ nghề giúp việc cũng là một nghề được xã hội và pháp luật thừa nhận, có những điều luật riêng quy định quyền lợi và nghĩa vụ của người giúp việc.

Chính vì vậy, các chị em hãy tự tin rằng nghề giúp việc của mình xứng đáng được tôn trọng, yêu thương như những ngành nghề khác.

Người giúp việc bị tự ti, mặc cảm về chính bản thân

Chính vì những định kiến của xã hội càng khiến cho người giúp việc trở nên tự ti, mặc cảm về công việc và chính bản thân mình. Người giúp việc thường chỉ làm những công việc mà gia chủ giao cho, không dám góp ý và có ý kiến mặc dù họ có thể có những ý kiến giải quyết vấn đề tốt hơn.

Bên cạnh đó, họ còn tự ti với cả vị trí của mình trong xã hội, khó có thể nói ra mình làm nghề giúp việc. Đôi khi họ chấp nhận những lời mắng chửi mà không cần biết ai là người sai.

Nhưng có thể đó là câu chuyện của nghề giúp việc vài năm trước rồi, những năm gần đây, khi công việc giúp việc có vị trí tốt hơn trong xã hội và chị em giúp việc cũng tự trang bị cho mình những kỹ năng mềm đặc biệt là kỹ năng giao tiếp, ứng xử giúp các chị em tự tin hơn trong công việc của mình.

Nỗi nhớ của người giúp việc xa nhà

Người tìm việc làm giúp việc đa số ở nông thôn lên các thành phố lớn tìm việc, chính vì vậy họ phải xa gia đình, xa người thân. Mà công việc của họ lại là giúp việc, phục vụ gia đình khác và thường xuyên chứng kiến sự hạnh phúc của gia đình khác khiến các chị em giúp việc càng nhớ nhà hơn.

Đặc biệt là đối với những người làm giúp việc ở lại nhà chủ, họ sinh sống với gia đình nhà chủ trong thời gian dài, ít có cơ hội về quê thăm gia đình.

Nên các chị em đang làm giúp việc chắc hẳn đã phải chấp nhận và đánh đổi việc xa gia đình trong thời gian dài. Nếu các chị em đang tìm việc làm giúp việc đọc bài viết này thì cũng có thể chuẩn bị tâm thế sẵn sàng trước khi tìm việc.

Giupviectot.net – Không chỉ còn là nghề giúp việc

Một phần chia sẻ nho nhỏ cuối cùng dành cho các chị em đang tìm việc làm giúp việc. Nếu các chị em còn đang loay hoay không biết nên tìm việc làm giúp việc ở đâu, chị em có thể tìm việc tại Giupviectot.net. Tại sao lại vậy?

Giupviectot.net – Cơ hội việc làm cho các chị em

GiupViecTot đã có hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ giúp việc theo giờ và vệ sinh công nghiệp. Ngoài ra, GiupViecTothơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nghề giúp việc, trung tâm đã tạo ra giá trị xã hội từ các loại dịch vụ mang lại.

Trung tâm đã giúp đỡ, tạo cơ hội việc làm ổn định cho hơn 600 chị em phụ nữ với mức thu nhập ở mức khá và được tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Hỏi tìm việc làm giúp việc nhà

Tìm việc làm giúp việc

Tại sao nên lựa chọn Giupviectot.net khi tìm việc làm giúp việc

Để Giupviectot.net nói rõ hơn với các chị em, tại sao nên lựa chọn Giupviectot.net khi tìm việc làm giúp việc.

  1. Nhân viên tại Giupviectot.net được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp từ kỹ năng chuyên môn đến những bài học về kỹ năng mềm và đạo đức nghề nghiệp.
  2. Nhân viên được cung cấp trang thiết bị, chất tẩy rửa và đồng phục phục vụ đầy đủ cho quá trình làm việc.
  3. Nhân viên tại Giupviectot.net được hưởng đầy đủ các chế độ lương, thưởng và tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm xã hội theo quy định của nhà nước.
  4. Được bố trí thời gian và vị trí làm việc khoa học, phù hợp với điều kiện đi lại, làm việc của chị em.
  5. Có sự thấu hiểu, quan tâm, chia sẻ khó khăn giữa nhân viên và quản lý để chị em có thể yên tâm làm việc.

Nhân viên tại Giupviectot.net nói gì?

Vậy trong những năm qua, nhân viên tại Giupviectot.net cảm nhận như thế nào khi làm việc tại trung tâm?

Chị Nguyễn Thị Huệ: “Làm nhân viên tại Giúp Việc Tốt thời gian làm từ 8 đến 9 tiếng, thu nhập từ 8 triệu rưỡi đến 9 triệu 200. Khi nhân viên cần, công ty có thể ứng trước tiền lương, ngoài ra công ty không chậm và chịu lương nhân viên bao giờ.”

 

Chị Thảo Vân (Nhân viên văn phòng): “Là nhân viên văn phòng, mình làm thêm, làm ca tối và thứ 7, chủ nhật tại Giúp Việc Tốt. Được công ty tạo điều kiện làm việc ở nơi thuận tiện với nơi ở, đi lại dễ dàng. Bên cạnh đó, nhờ làm giúp việc theo giờ, mình có thêm thu nhập từ 4- 5 triệu đồng/tháng mà công việc rất nhẹ nhàng”.

 

Chị Cấn Thị Được: “Mình được công ty sắp xếp nơi làm việc gần nơi ở nên việc đi làm rất thuận tiện, vậy nên mình vẫn có thời gian nghỉ giữa ca. Do đó, chất lượng ca làm của mình được khách hàng hài lòng và đánh giá cao.”

tìm việc làm giúp việc

Nhân viên Giupviectot.net nghĩ gì?

Bài viết hôm nay, Giupviectot.net đã cùng chị em giúp việc trải lòng về những nỗi lòng của chị em khi tìm việc làm giúp việc và trong quá trình làm việc.

Mong rằng chị em có thể luôn vững tâm, tận tâm với nghề. Nếu có những khó khăn, thắc mắc, chị em có thể tâm sự, chia sẻ với Giupviectot.net.

 

>>> Xem thêm: [Thắc mắc] Tìm công việc giúp việc nhà lương cao – Khó hay dễ?

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *