[Cảnh báo] Tránh mất tiền oan khi tìm người giúp việc nhà

[Cảnh báo] Tránh mất tiền oan khi tìm người giúp việc nhà

Nhu cầu tìm người giúp việc nhà đang ngày càng tăng, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội. Các dịch vụ cung cấp người giúp việc từ thuê theo giờ, theo tháng hay dài hạn đều được áp dụng khá phổ biến tại đây. Bài viết này, Giupviectot.net sẽ mách bạn những điều quan trọng để tránh mất tiền oan khi sử dụng tìm người giúp việc nhà.

Map

Những khó khăn khi tìm người giúp việc nhà

Những khó khăn khi tìm người giúp việc nhà

Số lượng dịch vụ cho thuê giúp việc tuy nhiều nhưng có chất lượng thực sự tốt lại không phải là tất cả.

Thế nên, có nhiều khách hàng bị hoang mang khi lựa chọn giữa các dịch vụ gần như tương đương nhau. Nắm bắt được tâm lý đó mà có nhiều kẻ gian đã lợi dụng để trục lợi cá nhân.

Thứ hai, có thể do tâm lý vội vàng của khách hàng. Nhiều người cần tìm người giúp việc nhà gấp nên chưa có lựa chọn kỹ càng nên có thể thuê những người giúp việc không phù hợp với yêu cầu.

Thứ ba, đó là các trung tâm chưa sát sao trong việc đào tạo người giúp việc. Do đó, người giúp việc chỉ làm theo những kinh nghiệm sẵn có của bản thân nên làm việc không chuyên nghiệp và không chính xác. Đôi khi còn có thể gây nguy hiểm.

5 điều cần lưu ý khi tìm người giúp việc nhà

5 điều cần lưu ý khi tìm người giúp việc nhà

Đảm bảo an toàn cho gia đình

Bạn cần nắm rõ thông tin của công ty dịch vụ khi tìm người giúp việc nhà có ràng buộc với những người giúp việc của họ không? Nhiều công ty cung cấp người giúp việc nhà hoàn toàn không có sự ràng buộc với họ. Thậm chí, có những công ty có sự ràng buộc với người giúp việc chỉ để bảo vệ những lợi ích của công ty đó chứ không phải bạn.

Bảo hiểm lao động của người giúp việc

Từ ngày 15/4/2020 theo Nghị định 28/2020, nếu chủ nhà không thanh toán tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người giúp việc, hoặc giữ giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình thì sẽ bị phạt từ 10.000.000 đến 15.000.000 đồng. Do đó, đây là một yếu tố rất quan trọng mà bạn cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định sử dụng loại hình giúp việc nào.

Danh tiếng công ty

Một yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng là danh tiếng của công ty cung cấp người giúp việc nhà. Sau đây là một số thông tin về phía công ty mà bạn cần phải nắm rõ:

  • Thâm niên hoạt động của công ty đó?
  • Họ có cung cấp tài liệu giới thiệu công ty và quá trình làm việc cho bạn không?
  • Có bất kỳ phàn nàn nào về công ty này không?
  • Họ có nhiệt tình giới thiệu các tìm người giúp việc nhà không?

Chất lượng nhân viên giúp việc

Người giúp việc là trung tâm của dịch vụ đồng thời cũng là yếu tố quyết định sự hiệu quả. Do đó, bạn cần nắm rõ đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê giúp việc mà bạn đang tìm hiểu có quan tâm tới các yếu tố như sức khỏe, kinh nghiệm làm việc của người lao động hay không? Nhân viên giúp việc của họ có được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp không?

Bên cạnh đó, các trang thiết bị vệ sinh mà công ty đó sử dụng cũng là một trong những yếu tố quyết định sự sạch sẽ cho ngôi nhà thân yêu của bạn.

Các cam kết 

Bạn có nhận thấy rằng nhiều công ty chỉ sử dụng cam kết như một công cụ quảng cáo? Các cam kết rất quan trọng trong các hợp đồng thuê mướn. Vì thế đây là một điều không thể bỏ qua.

Nên tìm người giúp việc nhà toàn thời gian hay thuê theo giờ?

Nên tìm người giúp việc nhà toàn thời gian hay thuê theo giờ

Nhìn chung, khi tìm người giúp việc nhà thường có 2 kiểu: làm việc theo giờ và toàn thời gian. Tùy vào nhu cầu và lối sống của mỗi gia đình sẽ quyết định hình thức nào phù hợp nhất.

Người giúp việc theo giờ là những người sẽ đến nhà bạn và làm một số công việc được thoả thuận từ trước như dọn dẹp, nấu ăn tại khoảng thời gian nhất định trong ngày (chẳng hạn từ 4 giờ chiều đến 7 giờ tối).

Trong khi đó, giúp việc hay bảo mẫu toàn thời gian là những người sẽ sống và sinh hoạt cùng gia đình bạn. Ngoài khoản lương hàng tháng, bạn cũng sẽ phải chịu trách niệm về ăn ở cho họ.

Các yếu tố cần cân nhắc trước khi tìm người giúp việc nhà

Các yếu tố cần cân nhắc trước khi tìm người giúp việc nhà

Bên cạnh việc tìm hiểu các thông tin khi tìm người giúp việc nhà và đưa ra quyết định của mình, bạn cũng nên cân nhắc các yếu tố chủ quan.

Lối sống

Gia đình bạn có thường xuyên đi công tác hay du lịch? Nếu có, bạn hãy cân nhắc đến việc tìm người giúp việc nhà toàn thời gian. Bởi họ sẽ không chỉ làm các công việc hàng ngày mà còn có thể giúp bạn chăm sóc cả ngôi nhà khi bạn đi vắng. 

Một ngôi nhà có người sống trong đó sẽ luôn được sạch sẽ và ấm áp hơn. Đồng thời, nó cũng mang lại cho bạn sự an tâm, hạn chế mối nguy trộm cắp.

Không gian sống

Trong trường hợp ngôi nhà bạn có đủ không gian để cung cấp môi trường sống phù hợp cho người giúp việc thì bạn hoàn toàn có thể cân nhắc tới tìm người giúp việc nhà toàn thời gian. 

Nếu không đủ không gian, việc tìm người giúp việc nhà theo giờ sẽ là lựa chọn khả thi nhất, tránh được sự bất tiện.

Thời gian và khối lượng công việc

Đầu tiên, bạn cần xác định xem gia đình mình có bao nhiêu công việc cần người giúp việc thực hiện? Nếu chỉ là những công việc dọn dẹp đơn giản, hoặc tổng số giờ bạn cần tới giúp việc dưới 32 giờ/tuần thì bạn nên thuê người giúp việc theo giờ. 

Lựa chọn này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những nguy cơ khi sống cùng người lạ trong nhà.

Tuy nhiên, nếu ngoài các công việc dọn dẹp, bạn cần chăm sóc con nhỏ, người bệnh, người già hoặc thậm chí là thú cưng thì người giúp việc toàn thời gian sẽ là lựa phù hợp hơn.

Hoàn cảnh sống của người giúp việc

Điều kiện và hoàn cảnh sống của ứng viên cũng là một yếu tố khiến bạn cần phải cân nhắc. 

Những người cần chăm sóc người thân hoặc có gia đình thường muốn sống ở bên ngoài hơn. Trong khi đó, những người đã có tuổi hoặc còn độc thân có thể chấp nhận việc sống chung với gia đình chủ nhà. Bên cạnh đó, công việc toàn thời gian cũng giúp họ tiết kiệm chi phí ăn ở, nên đề nghị sống chung với gia đình chủ nhà sẽ khả thi với nhiều người.

Sự linh hoạt của người giúp việc

Cuối cùng, bạn cần xem xét tới tính linh hoạt của các hình thức giúp việc. Những người giúp việc toàn thời gian thường linh hoạt hơn so với người giúp việc theo giờ. 

Nguyên nhân dễ hiểu là bởi họ sống ngay trong nhà bạn, điều đó đồng nghĩa với việc họ sẵn sàng làm thêm một vài công việc đơn giản nếu phát sinh.

Ngoài ra, người làm giúp việc theo giờ sống ở bên ngoài có thể sẽ gặp những vấn đề về việc đi lại thời gian,… Trái lại, người giúp việc toàn thời gian có điều kiện ở tại nơi làm việc nên sẽ luôn đúng giờ và chỉn chu. 

Nhìn chung, một người làm giúp việc tốt phải luôn linh hoạt, bất kể công việc đặc thù nào mà họ đảm nhiệm trong gia đình bạn.

Cách chọn gói dịch vụ giúp việc theo giờ tiết kiệm nhất

>> Xem thêm: Bảng giá dịch vụ giúp việc theo giờ mới nhất 2021

GiupViecTot – App giúp việc nhà theo giờ chuyên nghiệp hiện nay

App giúp việc nhà theo giờ chuyên nghiệp hiện nay

TẢI APP NGAY

GiupViecTot là một ứng tìm người giúp việc theo giờ tiện lợi cho hàng triệu người phụ nữ Việt. Ứng dụng là sản phẩm trí tuệ của công ty GiupViecTot.vn – Trung tâm giúp việc theo giờ uy tín, chất lượng hàng đầu trên cả nước. 

Các dịch vụ giúp việc chính tại Giupviectot.vn

  • Giúp việc theo giờ
  • Vệ sinh văn phòng
  • Vệ sinh công nghiệp
  • Giặt ghế sofa, thảm, đệm

Cách sử dụng app giúp việc nhà theo giờ của GiupViecTot.vn

Cách sử dụng app giúp việc nhà theo giờ của GiupViecTot.vn

TẢI APP NGAY

Phản hồi của khách hàng về tìm người giúp việc nhà của GiupViecTot.vn

TẢI APP NGAY

Dù bạn là ai hay ở bất kỳ đâu, chỉ cần thuộc khu vực Hà Nội đều có thể tìm người giúp việc nhà thông qua ứng dụng của GiupViecTot.vn. Toàn bộ nhân viên được đặt thông qua ứng dụng này đều được cung cấp bởi GiupViecTot.vn nên bạn có thể yên tâm về năng lực chuyên môn và kinh nghiệm khi xử lý các tình huống trong quá trình làm việc.

Liên hệ ngay với GiupViecTot.vn để tìm người giúp việc nhà phù hợp sớm nhất!

>> Xem thêm: Ceo 7x tâm huyết xây dựng dịch vụ giúp việc chuyên nghiệp

Tác giả: Team GiupViecTot.vn

Facebook| Youtube| Twitter

Đỗ Kiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *