[Giải đáp thắc mắc] Tại sao khi rửa rau sống phải ngâm nước muối?

[Giải đáp thắc mắc] Tại sao khi rửa rau sống phải ngâm nước muối?

Hầu hết nhiều gia đình sau khi mua rau sống ngoài chợ về thường rửa hoặc ngâm rau trong nước muối loãng. Có rất nhiều người thắc mắc về tác dụng cũng như không biết “tại sao khi rửa rau sống phải ngâm nước muối”. Hãy cùng chúng tôi giải đáp nhanh qua bài viết dưới đây.

1. Tại sao khi rửa rau sống phải ngâm nước muối? Công dụng của nước muối

Như bạn đã biết, nước muối 0,9% có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. Một số các công dụng của muối có thể kể đến như sau:

  • Thành phần natri clorua trong muối có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn ở trong nhiều loại thực phẩm. 
  • Chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhờ việc thường xuyên súc miệng nước muối.
  • Nước muối loại bỏ vi khuẩn gây hôi miệng, viêm nướu, làm dịu vết loét miệng.
  • Nước muối nhanh chóng làm dịu cổ họng, hạn chế nguy cơ đau họng.

tai-sao-khi-rua-rau-song-phai-ngam-nuoc-muoi

2. Tại sao khi rửa rau sống phải ngâm nước muối? – Giải đáp thắc mắc

Vậy “tại sao khi rửa rau sống phải ngâm nước muối” vẫn là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Dùng nước muối để  rửa hay ngâm rau sống sẽ khiến các sinh vật bị mất nước gây co nguyên sinh, khiến chúng không thể phân chia được nữa. Từ đó, việc ngâm rau sống trong nước muối sẽ ức chế sự sinh trưởng của vi sinh vật. 

tai-sao-khi-rua-rau-song-phai-ngam-nuoc-muoi

TẢI NGAY APP GIÚP VIỆC NHÀ

3. Rửa rau sống phải ngâm nước muối trước có thực sự tốt?

Thế nhưng với rất nhiều những công dụng như thế, liệu ngâm rau trong nước muối có thực sự là cách làm đúng hay không. 

Theo các nhà khoa học, nước muối có thể ức chế khả năng sinh sôi của vi khuẩn nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn sự tồn tại của vi khuẩn, giun sán. Tức là, khi bạn ngâm rau trong nước muối, vi khuẩn sẽ không phát triển được, nhưng khi bạn vớt rau ra, vi khuẩn lại tiếp tục sinh sống và phát triển như bình thường.

Ngoài ra, một số loại rau được trồng hoặc chăm bón bằng các chất bảo vệ thực vật, phân bón, mà muối với công thức Nacl khó có thể hòa tan các chất hóa học có trong thuốc bảo vệ thực vật. Do đó, nước muối không những không loại bỏ các chất hóa học mà thậm chí còn khiến các chất này thẩm thấu ngược lại vào rau.

Thêm vào đó, các chuyên gia khuyến cáo hạn chế lượng muối trong nước ngâm rau vì quá nhiều muối sẽ gây hại cho người dùng. Rau bị nhiễm mặn nếu con người sử dụng trong một thời gian dài sẽ dễ mắc các bệnh liên đến tim mạch, cao huyết áp, thận,…  

tai-sao-khi-rua-rau-song-phai-ngam-nuoc-muoi

4. Mách bạn cách rửa rau đúng 

Nếu không rửa nước muối, có cách nào để rửa rau sạch và đúng không? Câu trả lời là bạn nên rửa rau dưới vòi nước sạch hoặc ngâm rau với nước lã.

  • Đối với rau ăn lá: Bạn cần nhặt sạch rau, loại bỏ gốc rễ, lá già, lá úa, rửa từng lá dưới vòi nước khoảng 2, 3 lần sau đó đem ngâm nước khoảng 5 phút thì vớt ra.
  • Đối với rau ăn củ: Những loại rau này thường bấm nhiều đất cát nên bạn cần làm sạch bằng bàn chải, rửa dưới vòi nước 2, 3 lần rồi mới gọt vỏ.
  • Đối với rau ăn hoa: Các loại rau ăn hoa thường ít bị nhiễm chất hóa học, vì vậy bạn chỉ cần nhặt sạch, rửa với nước khoảng 2, 3 lần, có thể ngâm khoảng 5 phút nếu muốn.

tai-sao-khi-rua-rau-song-phai-ngam-nuoc-muoi

Lưu ý!
Dù là ngâm rau trong nước muối hay rửa với nước lã, rau cũng khó có thể sạch khuẩn và hóa chất hoàn toàn. Vì vậy, bạn nên chọn mua rau tại những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hay mua ngay tại vườn.

TẢI NGAY APP GIÚP VIỆC NHÀ

PHÉP MÀU: Bước chân nhiệm màu

Như vậy, giupviectot.net vừa giải đáp thắc mắc của rất nhiều người “tại sao khi rửa rau sống phải ngâm nước muối”. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây có thể giúp bạn rửa rau đúng cách, bảo vệ sức khỏe của người thân và gia đình.

Tác giả: Team Giupviectot.vn

Facebook|Youtube|Twitter

Trần Thu Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *