Muốn người giúp việc tận lực, gia chủ phải tận tâm!

Muốn người giúp việc tận lực, gia chủ phải tận tâm!

Tìm người giúp việc đang là một trong những nhu cầu hàng đầu của các gia đình sống tại thành phố lớn. Giúp việc nhà có thể giải quyết khối lượng lớn công việc cho các bà nội trợ, người bận rộn có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân.

Tuy nhiên, để tìm người giúp việc làm ngay không phải chuyện quá khó vì có rất nhiều trung tâm cung cấp dịch vụ trên thị trường. Thế nhưng, làm thế nào để người giúp việc gắn bó, tận lực với gia đình bạn không phải chuyện đơn giản.

nguoi-giup-viec

1. Người giúp việc là gì?

Người giúp việc được hiểu là người làm các công việc nội trợ trong gia đình như lau dọn, giặt là, nấu ăn, chăm trẻ, chăm người già,… và được trả một khoản thù lao xứng đáng.

Người giúp việc theo quan niệm xưa cũ bị coi như kẻ hầu người hạ, không có địa vị trong xã hội và đối xử tệ bạc. Tuy nhiên, xã hội hiện đại đã thay đổi cái nhìn về người giúp việc theo hướng tích cực.

Giúp việc giờ đây cũng được coi là nghề lao động chân chính, được pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích và được tôn trọng trong xã hội.

Vì vậy, không chỉ có những người không có công ăn việc làm ổn định, người có thu nhập thấp, sống ở nông thôn làm giúp việc mà còn có cả tầng lớp trí thức, sinh viên cũng bị thu hút bởi nghề này.

nguoi-giup-viec

2. Thời điểm bạn cần sự hỗ trợ của người giúp việc

2.1. Cần người dọn dẹp nhà cửa

Bạn luôn bận rộn với công việc và không muốn dành ngày nghỉ duy nhất của mình cho công việc dọn dẹp nhà cửa. Hay bạn muốn mỗi ngày khi trở về nhà được thấy căn nhà sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp.

Đây là lúc bạn nên thuê một người giúp việc có kinh nghiệm lau dọn nhà cửa, làm việc nhanh chóng, cẩn thận và chu đáo. Họ có thể giúp ngôi nhà của bạn không còn chút bụi bẩn nào, căn bếp sáng loáng không vết dầu mỡ, sàn nhà vệ sinh không còn vệt ố vàng,…

2.2. Cần người chăm sóc con cái

Con vẫn còn nhỏ nhưng bạn đã phải đi làm, tiếp tục tập trung phát triển sự nghiệp. Bạn lo lắng không có người đón con mỗi khi về trễ, không yên tâm con ở một mình hay không biết con có ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ không.

Tìm người giúp việc có tình yêu thương với trẻ, thường xuyên để mắt đến trẻ sẽ giúp bạn yên tâm thực hiện những công việc đang dang dở.

2.3. Cần người chăm sóc người già

Bạn sống xa gia đình hay thường xuyên phải đi công tác xa nhà, không có nhiều thời gian chăm sóc, trò chuyện với bố mẹ, ông bà. 

Người già cũng là nhóm người cần được để ý sát sao để tránh những nguy hiểm hoặc hỗ trợ trong tình huống khẩn cấp.

người giúp việc ở bên cạnh chăm lo sẽ giúp bạn an tâm hơn rất nhiều.

2.4. Cần người đi chợ, nấu ăn

Bạn không có thời gian đi chợ mỗi ngày để lựa chọn thực phẩm tươi ngon hay ngại chuyện nấu nướng, bếp núc khiến bạn “đầu bù tóc rối” mỗi ngày.

Đừng lo đã có người giúp việc có kiến thức nấu ăn, xây dựng thực đơn khoa học, lành mạnh, biết nấu đa dạng các món ăn giúp bạn.

nguoi-giup-viec

TẢI APP ĐẶT DỊCH VỤ NGAY

3. 02 Hình thức thuê người giúp việc phổ biến hiện nay

Để đáp ứng được những yêu cầu khác nhau của khách hàng, trên thị trường cũng xuất hiện rất nhiều hình thức giúp việc mới, được phân chia thành hai loại chính.

3.1. Người giúp việc ăn ở lại

Người giúp việc ăn ở lại là hình thức quen thuộc nhất với đại đa số gia đình Việt.

Giúp việc nhà sẽ làm việc toàn bộ thời gian trong ngày, từ thứ hai đến chủ nhật và gần như không có ngày nghỉ. Thời gian nghỉ sẽ không có giờ cụ thể, tùy thuộc vào công việc và sự thỏa thuận với gia chủ. Thậm chí, người giúp việc theo hình thức này còn phải làm việc cả vào ban đêm với những gia đình có trẻ nhỏ.

Người giúp việc sẽ ăn ở trực tiếp tại nhà gia chủ và được nhận mức lương dao động trong khoảng từ 6 – 8 triệu đồng/tháng.

Hầu hết, người làm giúp việc theo hình thức này là những người phụ nữ lớn tuổi, không vướng bận gia đình, con cái, từ quê ra thành phố làm việc, có mức thu nhập thấp.

Do sự khác biệt về quan điểm sống, lối sống nên người giúp việc rất dễ nảy sinh mâu thuẫn với gia đình chủ hoặc tự ý bỏ việc mà không báo trước.

3.2. Người giúp việc theo giờ

Giúp việc theo giờ là hình thức mới nhưng đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều gia đình hiện đại.

Người giúp việc theo giờ sẽ đến làm theo thời gian đã thỏa thuận từ trước, sắp xếp và lựa chọn ca làm linh hoạt, không bị gò bó về mặt thời gian. Người giúp việc chỉ làm khoảng 4 – 8 tiếng/ngày và có thời gian nghỉ khoảng 1 tiếng giữa các ca làm.

Hết giờ làm, họ sẽ về ngay mà không ở lại nhà chủ. Mức phí dành cho người giúp việc theo giờ dao động khoảng 50.000 – 70.000 đồng/giờ.

Giúp việc làm theo hình thức này thường đa dạng độ tuổi, đối tượng, từ trẻ đến người trung tuổi, thậm chí có cả người trí thức.

Gia chủ sẽ không còn lo lắng về việc không gian riêng tư bị ảnh hưởng, tránh mâu thuẫn, hay người giúp việc xin nghỉ bất chợt vì luôn có người thay thế.

nguoi-giup-viec

4. Bí quyết thuê người giúp việc luôn hết lòng vì gia đình bạn

Các trung tâm cung cấp dịch vụ giúp việc với đa dạng hình thức cho bạn lựa chọn nên tìm người giúp việc rất dễ dàng. Nhưng để giúp việc gắn bó lâu dài với gia đình, luôn hết mình trong công việc, làm việc không qua loa, hời hợt đâu phải chuyện đơn giản.

4.1. Thay đổi suy nghĩ về người giúp việc

Trước hết, muốn người giúp việc có thể làm việc lâu dài với gia đình, bạn cần phải có cái nhìn khác về người giúp việc.

Luôn có thái độ tôn trọng, trân trọng những công sức mà họ đã bỏ ra để giúp ngôi nhà của bạn luôn sạch đẹp, con cái được chăm sóc, ăn uống ngủ nghỉ đúng giờ.

Không nên đối xử tệ bạc hay trút những bực tức, cáu giận vào người giúp việc vì sẽ chẳng ai có thể chịu đựng được mãi.

4.2. Cho đi để nhận lại nhiều hơn

Nếu một nhân viên giúp việc luôn hoàn thành xuất sắc công việc được giao khiến bạn vô cùng hài lòng, đừng ngần ngại thưởng thêm cho họ.

Coi người giúp việc như một người thân trong gia đình, một người bạn để chia sẻ sẽ khiến họ có cái nhìn thiện cảm với bạn, coi gia đình bạn cũng như chính gia đình của họ.

4.3. Tránh soi mói, bắt lỗi người giúp việc quá nhiều

Không ai muốn bị phàn nàn quá nhiều hay thích một người chủ chuyên bắt lỗi, soi mói công việc của họ “từng ly từng tí”. Nhiều người giúp việc đã chia sẻ họ phải nghỉ việc giữa chừng vì gia chủ thường xuyên soi mói, bắt lỗi.

Nếu những lỗi không quá lớn và nghiêm trọng, bạn hãy nhẹ nhàng nói chuyện với người giúp việc để họ tự sửa đổi và lần sau sẽ làm việc đúng yêu cầu hơn. 

4.4. Có sự tin tưởng nhất định

Nếu bạn có niềm tin nhất định với người giúp việc, họ cũng sẽ cố gắng thực hiện đúng công việc và làm tròn trách nhiệm để không phụ lòng tin của bạn.

Ngược lại, nếu bạn không tin tưởng, thường xuyên nghi ngờ cũng có thể khiến người giúp việc phật lòng, không muốn làm tiếp nữa.

nguoi-giup-viec

TẢI APP ĐẶT DỊCH VỤ NGAY

5. Muốn biết cách tìm người giúp việc tốt, đến ngay GiupViecTot.vn

GiupViecTot.vn là công ty chuyên cung cấp dịch vụ giúp việc theo giờ tận tâm, chuyên nghiệp và uy tín. Nếu bạn đang tìm kiếm người giúp việc chất lượng, không bỏ ngang giữa chừng, tận lực vì gia đình bạn nên lựa chọn GiupViecTot.vn.

Công ty GiupViecTot.vn luôn cam kết với khách hàng cần thuê giúp việc theo giờ:

  • Nhân viên được đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu những kỹ năng giúp việc.
  • Người giúp việc có thái độ, tinh thần trách nhiệm cao, làm cẩn thận, tỉ mỉ.
  • Cam kết dọn nhà sạch sẽ, nấu ăn ngon, chăm sóc trẻ nhỏ, người già chu đáo.
  • Nêu cao khẩu hiệu “Coi nhà khách hàng như nhà của mình”.
  • Hỗ trợ khách hàng đổi người giúp việc nếu cảm thấy chưa ưng ý.
  • Hoàn tiền hoặc không thu phí với những ca làm chưa tốt, chưa đạt yêu cầu.

Khách hàng có thể thuê giúp việc nhà theo 4 hình thức:

  • Làm lẻ (khi cần mới đặt dịch vụ): 62.000 – 72.000 đồng/giờ
  • Làm định kỳ (cố định một hoặc vài buổi): 53.000 – 69.000 đồng/giờ
  • Tổng vệ sinh (nhà lâu không dọn dẹp): 89.000 đồng/giờ
  • Vệ sinh sau xây dựng (nhà mới xây, sửa lại): 120.000 đồng/giờ

nguoi-giup-viec

TẢI APP ĐẶT DỊCH VỤ NGAY

Giupviectot.net vừa chia sẻ cho bạn những bí quyết để giữ chân người giúp việc làm việc lâu dài và gắn bó với gia đình. Hy vọng rằng bạn có thể tìm được người giúp việc vừa chất lượng, lại tận tâm với gia đình.

Trần Thu Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *