Làm thêm có tốt không? 5 Lý do khiến bạn muốn làm thêm ngay

Làm thêm có tốt không? 5 Lý do khiến bạn muốn làm thêm ngay

Làm thêm là một trong những vấn đề được quan tâm nhất khi bạn muốn cải thiện mức thu nhập của mình. Vậy tại sao nên đi làm thêm? Nếu bạn muốn tìm hiểu vấn đề này và những thông tin liên quan, mời bạn đọc ngay bài viết dưới đây.

1. Làm thêm là gì? Ai phù hợp đi làm thêm?

Làm thêm được hiểu như một công việc mang tính chất không chính thức, không cố định, có thể thay đổi một cách linh hoạt, tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa người làm và nhà tuyển dụng. 

Do tính linh hoạt nên việc làm thêm có thể bắt đầu vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Bạn thực hiện những công việc này trong một khoảng thời gian nhất định và thông thường mức lương sẽ được tính theo giờ làm việc hoặc sản phẩm đã tạo ra.

Những đối tượng phù hợp đi làm thêm bao gồm:

  • Sinh viên cần thêm kinh nghiệm. 
  • Những người đã đi làm nhưng vẫn có thời gian rảnh buổi tối. 
  • Những người muốn cải thiện mức thu nhập. 
  • Người trung niên, người già đã nghỉ hưu muốn tìm việc làm.

lam-them

TẢI NGAY APP GIÚP VIỆC NHÀ

2. 5 Lý do nên đi làm thêm

2.1. Mức thu nhập được cải thiện đáng kể

Mỗi công việc sẽ mang đến một mức thu nhập khác nhau. Tuy nhiên, làm thêm đều cải thiện mức thu nhập của bạn. Thay vì một khoản tiền được bố mẹ chu cấp hàng tháng, bạn có thể tự đi làm thêm và trang trải tiền học, tiền sinh hoạt, tự lập tài chính. Do đó, bạn cũng biết cách quản lý tiền bạc, trân trọng những đồng tiền mà bản thân tự làm ra và chi tiêu một cách hợp lý.

2.2. Tận dụng tối đa thời gian trong ngày

Thay vì dành thời gian cho việc chơi game hay ngủ trong lúc rảnh rỗi, bạn có thể tận dụng để làm việc. Điều này giúp bạn trở nên năng động hơn, không còn lười biếng. Những người trung niên hay người cao tuổi khi có thêm việc làm sẽ làm giảm thiểu những suy nghĩ tiêu cực hay cảm giác buồn chán.

2.3. Tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm

Mỗi một công việc nếu mang đến cho bạn những kinh nghiệm khác nhau. Ngoài việc học ở trường lớp với những kiến thức chỉ có trong sách vở, lý thuyết, bạn có cơ hội được thực hành trong thực tế. Từ đó, có thể dễ dàng xử lý mọi tình huống và thực hiện những công việc khác tốt hơn.

2.4. Mở rộng các mối quan hệ

Những công việc mới cũng mang đến cho bạn những người đồng nghiệp mới. Từ đó, bạn có thêm những mối quan hệ mới. Bạn cũng có thể học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước hay chính những người đồng nghiệp của mình.

2.5. Biết cách quản lý thời gian

Để bắt đầu một công việc làm thêm bạn chắc chắn phải biết cách quản lý thời gian, tránh làm xao nhãng việc học cũng như giảm hiệu quả công việc. Quản lý tốt thời gian, sắp xếp công việc một cách hợp lý sẽ giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn và năng suất hơn.

lam-them

3. Những điều cần cân nhắc trước khi đi làm thêm

3.1. Không có thời gian nghỉ ngơi

Mặc dù đi làm thêm cũng mang lại rất nhiều lợi ích tuy nhiên bạn cũng cần biết rằng, việc làm thêm sẽ tốn rất nhiều thời gian. Đặc biệt, khi bạn phải làm việc hay học tập từ sáng đến chiều, bạn chỉ có thời gian buổi tối để làm thêm. Do đó, hầu như bạn không có thời gian cho bản thân và thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu làm việc quá sức. Vì vậy, bạn cũng cần cân nhắc thật kỹ trước khi bắt đầu một công việc làm thêm.

3.2. Dễ bị lừa

Những công việc làm thêm thường không có hợp đồng rõ ràng nên bạn dễ bị lừa gạt hoặc bị bùng lương. Một số người chưa có kinh nghiệm có thể bị trả lương thấp hơn so với năng lực. Do đó, mức thu nhập chưa chắc đã cải thiện mà còn làm tổn hại đến sức khỏe.

lam-them

TẢI NGAY APP GIÚP VIỆC NHÀ

Hướng Dẫn Cách Vệ Sinh Gương Phòng Tắm Sáng Bóng

Vì vậy, nếu muốn đi làm thêm hãy tìm hiểu thật kỹ và sắp xếp thời gian một cách hợp lý. Hy vọng, bài viết của giupviectot.net mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Tác giả: Team GiupViecTot.vn

Facebook|Youtube|Twitter

Trần Thu Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *