[Chia sẻ] Giúp việc – Nghề làm dâu trăm họ

[Chia sẻ] Giúp việc – Nghề làm dâu trăm họ

Giúp việc – Một nghề rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Bạn nghĩ như thế nào về vai trò của nghề giúp việc trong cuộc sống? Mọi người tưởng rằng, giúp việc là một công việc đơn giản, không có gì quá khó khăn mà ai cũng có thể làm được. Nhưng đúng là, cái gì thì cũng chỉ người trong cuộc mới hiểu rõ.

Giúp việc – Nghề làm dâu trăm họ, bài viết hôm nay, Giupviectot.net chia sẻ đến bạn đọc những khó khăn, góc khuất của nghề giúp việc mà không phải ai cũng biết.

Giúp việc được công nhận là một nghề chuyên nghiệp

Ngày xưa, khi nhắc đến nghề giúp việc mọi người có phần gì đó xem thường và chê cười. Người giúp việc thường không được tôn trọng, vai vế thấp kém, không chỉ với những người thuê giúp việc mà ngay cả xã hội cũng có phần gì đó coi thường.

Nhưng đấy là câu chuyện của những năm trước, hiện nay khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng giúp việc ngày càng cao, giúp việc dần trở thành một nghề được xã hội công nhận một cách chính thức và được pháp luật bảo hộ với những quy định rõ ràng trong Luật Lao động.

Vậy tại sao giúp việc được công nhận là một nghề chuyên nghiệp?

Nghề giúp việc ngày càng thu hút người có trình độ

Trước đây, người giúp việc chủ yếu là những người thất nghiệp, việc làm không ổn định, cuộc sống công việc quá khó khăn, lương thấp… chủ yếu từ nông thôn lên thành phố tìm việc.

Nhưng hiện nay, hình thức giúp việc đã đa dạng hơn rất nhiều với mức lương ổn định bên cạnh đó nhu cầu sử dụng giúp việc ngày càng cao nên thu hút nhiều đối tượng đăng ký làm giúp việc.

Giúp việc hiện nay có thể là những công nhân, những bà nội trợ, những bạn sinh viên tìm việc làm thêm hoặc thậm chí có cả cử nhân đại học nhưng không tìm được việc ưng ý. 

Giúp việc là một công việc không mất quá nhiều thời gian, đơn giản, không đòi hỏi chuyên môn nghiệp vụ quá cao với những công việc cơ bản như: dọn dẹp nhà cửa, giặt quần áo, nấu cơm, chăm sóc trẻ nhỏ, người già…

Thuê giúp việc

Người giúp việc ngày càng thu hút người có trình độ

Ngoài ra, mức lương của nghề giúp việc cũng khá ổn định, một tháng người giúp việc có thể kiếm được 6 đến 10 triệu đồng, cao hơn so với rất nhiều ngành nghề khác. 

Ngoài ra, với nghề giúp việc có thể giúp cá nhân mở mang mối quan hệ, khả năng giao tiếp và rất nhiều kỹ năng mềm khác nên được rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn là việc làm thêm.

Nghề giúp việc đã được đào tạo tại trường Cao đẳng

Khi nhu cầu sử dụng giúp việc ngày càng cao đi kèm với đó là yêu cầu về khả năng, kỹ năng chuyên môn của người giúp việc cũng cao hơn rất nhiều. 

Chính vì thế, Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội (thuộc Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội) đã xây dựng chương trình đào tạo ngành “Dịch vụ chăm sóc gia đình”.

Mục tiêu của chuyên ngành này là:

– Đào tạo người lao động có năng lực làm việc độc lập, biết ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào công việc.

– Có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, ý thức kỷ luật.

– Tác phong công việc và có sức khỏe tốt để làm việc trong lĩnh vực dịch vụ chăm sóc gia đình chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu xã hội và thị trường lao động trong và ngoài nước.

– Tiếp tục học lên trình độ cao hơn, đi du học hoặc xuất khẩu lao động ở nước ngoài.

Các kiến thức và kỹ năng được đào tạo trong trường:

– Làm sạch được nhà cửa và các đồ dùng vật dụng trong nhà; bố trí, sắp xếp nhà cửa theo đúng yêu cầu đảm bảo an toàn và có tính thẩm mỹ bằng phương pháp thủ công;

– Sử dụng các máy móc, thiết bị, vật dụng phổ biến trong gia đình (máy giặt, máy hút bụi, máy ủi đồ, máy rửa bát, bếp ga, nồi cơm điện…);

– Xây dựng thực đơn, chế biến các món ăn cho bữa cơm gia đình, đồ uống thông thường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phù hợp với khẩu vị;

– Chăm sóc, dạy dỗ trẻ nhỏ, đưa đón trẻ đến trường và có hiểu biết về việc sử dụng các loại thuốc chữa bệnh thông thường, chăm sóc người già, bệnh nhân trong gia đình;

– Chăm sóc được vườn cây và vật nuôi trong gia đình đúng kỹ thuật và đảm bảo vệ sinh, an toàn;

– Phát hiện và xử lý được một số sự cố xảy ra trong sinh hoạt và đời sống của gia đình đảm bảo an ninh và an toàn cho gia đình.

(Theo thông tin của Trường Cao đẳng Công Thương Hà Nội)

Như vậy, chúng ta có thể thấy, nghề giúp việc ngày càng được nhiều người quan tâm đến, được mọi người tôn trọng hơn và giúp việc cũng có vị trí quan trọng, chuyên nghiệp như bao ngành nghề khác trong xã hội.

Trung tâm đào tạo người giúp việc

Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội đào tạo ngành “Dịch vụ chăm sóc gia đình”

Giúp việc – Nghề làm dâu trăm họ không phải ai cũng trải qua dễ dàng!

Tại sao Giupviectot.net là nói rằng “Giúp việc là nghề làm dâu trăm họ không phải ai cũng trải qua dễ dàng”?

Người giúp việc không có quyền lựa chọn nơi làm việc

Chắc hẳn mỗi chúng ta, khi tìm một việc làm đều mong muốn sự ổn định từ thời gian đến nơi làm việc. Nhưng với nghề giúp việc, họ sẽ không được lựa chọn những yếu tố đó. 

Ở đâu cần người giúp việc, ở đó sẽ có giúp việc lo. Người giúp việc gần như không có quyền lựa chọn vị trí, địa điểm làm việc của mình. Họ sẽ làm việc tại nơi mà khách hàng thuê họ, dù là gần hay xa họ cũng sẽ chấp nhận. Miễn là mức lương trả cho họ thỏa đáng với những gì họ bỏ ra.

Giúp việc – Nhập gia tùy tục

Người giúp việc sẽ tiếp xúc và làm việc với một hoặc nhiều gia đình, chính vì vậy họ cần “nhập gia tùy tục”. Đến với mỗi gia đình khác nhau sẽ có những quy tắc và yêu cầu khác nhau dành cho người giúp việc.

Họ cần tuân thủ quy tắc và đáp ứng những yêu cầu mà chủ nhà đề ra để có thể hoàn thành tốt công việc của mình. Nếu họ không tuân theo những yêu cầu của chủ nhà, có thể sẽ khiến họ mất việc.

Đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng

Trong hoạt động kinh doanh luôn có câu “Khách hàng là thượng đế”, giúp việc cũng là một nghề kinh doanh, bán sức lao động của mình, chính vì vậy người giúp việc cũng cần phục vụ, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Chỉ khi đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng nhằm thỏa mãn họ thì người giúp việc mới được đánh giá cao, được trả lương và được tin tưởng gắn bó lâu dài với gia đình.

Nhiều gia đình khách hàng cũng khó khăn, xét nét thiến cho công việc giúp việc cũng trở nên áp lực và vất vả hơn rất nhiều. Nhưng mục đích cuối cùng vẫn là đáp ứng nhu cầu của khách hàng, sau mỗi giờ làm chỉ cần khách hàng hài lòng thì người giúp việc cũng sẽ cảm thấy vui rồi.

Cần trang bị nhiều kỹ năng mềm ngoài kỹ năng chuyên môn

Tưởng rằng nghề giúp việc này chỉ làm những công việc dọn dẹp, nội trợ, chăm sóc trong nhà không cần kinh nghiệm, kỹ năng. Nhưng không, nghề nào cũng cần có những kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm nhất định.

Với người giúp việc, ngoài những kỹ năng về dọn dẹp, nấu nướng, chăm sóc người già, trẻ nhỏ,… người giúp việc còn cần trang bị cho mình những kỹ năng mềm như: kỹ năng phòng cháy chữa cháy, kỹ năng sơ cứu vết thương, kỹ năng giao tiếp ứng xử và đặc biệt là đạo đức, kỷ luật nghề nghiệp.

Giúp việc có thể làm cho nhiều nhà, nhiều gia đình khác nhau, với mỗi gia đình sẽ có những yêu cầu riêng nên người giúp việc cũng cần điều chỉnh, thường xuyên học hỏi những kỹ năng, kinh nghiệm mới để có thể đáp ứng được cho công việc của mình một cách tốt nhất.

Nghề giúp việc theo giờ

Giúp việc – Nghề làm dâu trăm họ không phải ai cũng trải qua dễ dàng!

Xu hướng giúp việc trong tương lai

Nhu cầu sử dụng giúp việc ngày càng tăng cao

Ngày nay, khi xã hội càng phát triển, chúng ta thường sẽ chú trọng đến công việc và sự nghiệp, chính vì điều đó khiến cho chúng ta sẽ ít có thời gian dành cho công việc nhà hơn.

Bên cạnh đó, nhu cầu về đời sống tinh thần cũng ngày càng được chú trọng, mọi người sẽ muốn dành nhiều thời gian hơn cho cuộc sống tinh thần, thư giãn và bên gia đình nhiều hơn.

Chính vì vậy, rất nhiều gia đình có nhu cầu sử dụng giúp việc, từ người sống độc thân, cặp đôi vợ chồng trẻ, gia đình có con nhỏ, người già,… Giúp việc sẽ giúp các gia đình giải quyết được những công việc không tên trong nhà, giảm bớt gánh nặng việc nhà hơn rất nhiều.

Xuất phát từ thực tế đó mà giúp việc là ngành nghề ngày càng được lên ngôi. 

Giúp việc

Nhu cầu sử dụng giúp việc ngày càng tăng cao

Đa dạng các hình thức giúp việc

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hình thức giúp việc: Giúp việc theo giờ, giúp việc sáng làm tối trở về nơi cư trú, giúp việc ở lại nhà chủ… Tùy vào mục đích và hoàn cảnh mà các gia đình sẽ thuê giúp việc khác nhau.

Cũng chính vì thế, người giúp việc cũng sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho nghề nghiệp của mình. Tùy vào hoàn cảnh, đặc điểm và khả năng của người giúp việc, họ sẽ lựa chọn hình thức giúp việc phù hợp với mình để có thể vừa làm việc vừa cân bằng cuộc sống.

Giúp việc cần có trình độ chuyên môn chuyên nghiệp

Như đã đề cập ở trên, hiện nay nhu cầu đòi hỏi về trình độ chuyên môn của người giúp việc ngày càng cao. Gia đình nào cũng muốn thuê được người giúp việc chuyên nghiệp, thạo việc nhà để đảm bảo chất lượng công việc. 

Chính vì vậy, người giúp việc cần phải có trình độ chuyên môn nhất định và thường xuyên cập nhật học hỏi những kỹ năng mới để mình không bị thụt lùi về phía sau.

Làm thế nào để có thể tìm việc làm giúp việc phù hợp?

Thông qua người quen giới thiệu

Nếu người quen có nhu cầu tìm người giúp việc thì quá tiện rồi. Nhận giúp việc thông qua người quen giới thiệu sẽ giúp tiết kiệm được một khoản chi phí cho người môi giới và có một sự tin tưởng nhất định vào mối quan hệ của người quen.

Nhưng bên cạnh đó, việc nhận giúp việc thông qua người quen cũng có một số bất cập. Người giúp việc sẽ không được bảo vệ quyền lợi nếu khi có vấn đề gì xảy ra và cũng cần thận trọng, rõ ràng khi nhận giúp việc thông qua người quen giới thiệu nhá.

Tìm việc làm qua ứng dụng giúp việc

Hiện nay, khi thời kỳ công nghệ 4.0 phát triển, có rất nhiều ứng giúp việc có thể giúp cho người lao động tiết kiệm thời gian, chi phí tìm việc và đảm bảo an toàn. Có thể kể đến một số ứng dụng như: GiupViecTot, bTaskee, Jupviec.vn…

Tìm việc làm giúp việc thông qua các ứng dụng trên, tính minh bạch, uy tín sẽ cao hơn, người lao động sẽ an tâm hơn khi tìm việc.

Nhưng đối với một số người trung niên, chưa tiếp cận nhiều với các phần mềm và ứng dụng thì việc nhận giúp việc thông qua ứng dụng có thể là một trở ngại lớn đối với họ.

Vậy thì hãy tìm việc thông qua cách tiếp theo nha.

Thuê giúp việc

Tìm việc làm qua ứng dụng giúp việc

Tìm việc qua các trung tâm dịch vụ giúp việc

Với nhu cầu tìm giúp việc ngày càng tăng cao nên các trung tâm dịch vụ giúp việc phát triển rất nhiều. Người lao động có thể nhận giúp việc tại các trung tâm đó. 

Người giúp việc tham gia nhận giúp việc tại các trung tâm sẽ trở thành nhân viên của các trung tâm đó, người giúp việc sẽ được đào tạo một cách bài bản và chuyên nghiệp để chất lượng công việc sẽ cao hơn. 

Nhận giúp việc qua các trung tâm cung cấp dịch vụ, người lao động sẽ không phải mất quá nhiều chi phí tìm việc làm, với các công ty uy tín sẽ được ký hoạt đồng lao động hợp pháp để có thể bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Giupviectot.net – Trung tâm cung cấp dịch vụ giúp việc uy tín

Chúng tôi là ai?

Giupviectot.net với 4 năm trong lĩnh vực dịch vụ giúp việc & vệ sinh công nghiệp. Ngoài ra, Giup Viec Tot có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục đã đào tạo ra giá trị xã hội từ các loại dịch vụ mang lại.

Trung tâm đã tạo việc làm ổn định cho hơn 600 chị em phụ nữ có thu nhập ở mức khá, được tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp…

Việc làm giúp việc – Ý kiến người trong cuộc

Làm thế nào để đăng ký làm việc theo giờ tại giupviectot.net?

Để đăng ký nhận giúp việc theo giờ tại giupviectot.net bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Vào website GiupViecTot.

Bước 2: Vào mục Tuyển dụng.

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin cá nhân vào form mẫu có sẵn và ấn GỬI.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, nhân viên trung tâm sẽ liên hệ với bạn để xác nhận thông tin cũng như hẹn lịch phỏng vấn và đi làm.

Trên đây là bài viết chia sẻ những khó khăn mà nghề giúp việc phải đối mặt. Mong rằng bài viết này sẽ giúp cho những người chuẩn bị muốn làm giúp việc, những người đang làm giúp việc và thậm chí là những người thuê giúp việc thấu hiểu hơn, để có thể cùng nhau cân bằng, đôi bên cùng có lợi.

Giupviectot.net mong rằng đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Nếu có vấn đề thắc mắc cần tư vấn, Giupviectot.net sẵn sàng lắng nghe!

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *