[Chú ý] 7 điều cần biết trước khi thuê giúp việc gia đình

[Chú ý] 7 điều cần biết trước khi thuê giúp việc gia đình

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, việc thuê giúp việc gia đình không còn gì là xa lạ với các gia đình nữa. Giúp việc giúp gia đình bạn giảm bớt gánh nặng về công việc nhà.

Nhưng khi bạn thuê giúp việc nhà, bạn đã thực sự hiểu hết về những gì bạn cần làm, quyền lợi và nghĩa vụ của cả bạn và người giúp việc ra sao chưa? 

Bài viết hôm nay, Giupviectot.net sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về 7 điều cần biết trước khi thuê giúp việc gia đình.

Giúp việc gia đình là gì?

Theo khoản 1 điều 161 Bộ Luật Lao động quy định “Lao động là người giúp việc gia đình là người lao động làm thường xuyên các công việc trong gia đình của một hoặc nhiều hộ gia đình.

Các công việc trong gia đình bao gồm công việc nội trợ, quản gia, chăm sóc trẻ em, chăm sóc người già, lái xe, làm vườn và các công việc khác cho hộ gia đình nhưng không liên quan đến hoạt động thương mại.”

Giúp việc gia đình

Giúp việc gia đình

Lợi ích khi thuê giúp việc gia đình

Giảm bớt gánh nặng về công việc nhà

Ngày nay, khi xã hội càng phát triển, con người chú trọng hơn đến công việc và sự nghiệp, thời gian dành cho việc nhà trở nên hạn hẹp. Nhiều người cảm thấy công việc nhà trở thành một gánh nặng, và mệt mỏi khi cuối mỗi ngày quay trở về nhà và bắt đầu những công việc nhà “không tên”.

Thuê giúp việc gia đình là một giải pháp hữu ích dành cho những gia đình muốn giảm bớt gánh nặng về công việc nhà. Người giúp việc gia đình sẽ giúp gia đình bạn làm những công việc như: dọn dẹp nhà cửa, rửa bát, nấu cơm, chăm sóc trẻ em, người già…

Tập trung được vào công việc, sự nghiệp của mình

Khi mà gánh nặng về công việc nhà được gỡ bỏ, bạn sẽ có thể tập trung nhiều hơn cho công việc và sự nghiệp của mình. Bên cạnh đó, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho bản thân và gia đình.

Cuộc sống trở nên thoải mái hơn

Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu về cuộc sống tinh thần ngày càng yêu cầu cao. Chắc chắn rằng khi gánh nặng được giảm bớt, bạn thoải mái cho công việc của mình thì cuộc sống sẽ trở nên thoải mái hơn. Bạn sẽ được vui vẻ hơn sau mỗi giờ tan sở, không phải lo “núi” việc nhà đang đợi trước mắt.

Tìm việc làm giúp việc gia đình

Giúp việc gia đình

7 điều có thể bạn chưa biết khi thuê giúp việc gia đình

Khi giúp việc gia đình trở thành một nghề phổ biến như bao nghề khác, xã hội cũng đã coi trọng và có cái nhìn khác hơn rất nhiều về công việc này. Điều đó được minh chứng bằng việc trong Luật Lao động có quy định rất rõ ràng về quyền lợi và nghĩa vụ của lao động là người giúp việc nhà.

Dưới đây là 7 điều bạn cần chú ý khi thuê giúp việc gia đình.

1. Có bắt buộc giao kết hợp đồng bằng văn bản với người giúp việc nhà hay không?

Chắc hẳn, khi thuê giúp việc gia đình bạn sẽ đặt ra câu hỏi “Có bắt buộc giao kết hợp đồng bằng văn bản với người giúp việc nhà hay không?”

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 162 Bộ luật Lao động 2019 liên quan đến Hợp đồng lao động với lao động là người giúp việc gia đình có quy định: “Người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với lao động là giúp việc gia đình.”

Giúp việc gia đình

Ký hợp đồng với người giúp việc gia đình

2. Người giúp việc có quyền đơn phương nghỉ làm hay không?

Tình trạng người lao động tự ý bỏ việc không báo trước chắc hẳn cũng đã từng 1 lần gây bức xúc cho những gia đình đã từng thuê người giúp việc gia đình. Vậy người giúp việc có quyền đơn phương nghỉ làm hay không?

Theo Khoản 2 điều 162 Bộ luật Lao động 2019 liên quan đến Hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình quy định: “ Thời hạn của hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình do hai bên thỏa thuận có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng bất kỳ khi nào nhưng phải báo trước ít nhất 15 ngày.”

3. Mức lương của người giúp việc gia đình được quy định như thế nào?

Khi thuê người giúp việc chắc chắn bạn sẽ đau đầu suy nghĩ xem nên trả lương như thế nào cho người giúp việc là hợp lý. Việc trả lương cho người giúp việc nhà cũng được quy định trong Bộ luật Lao động. 

Mức lương của người giúp việc gia đình do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

Căn cứ khoản 1 Điều 91 Bộ luật Lao động 2019 liên quan đến mức lương tối thiểu quy định: 

“Mức lương tối thiểu là mức lương thấp nhất được trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế-xã hội.:

Hiện nay, mức lương tối thiểu vùng được áp dụng theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định 90/2019/NĐ-CP như sau:

– Mức 4.420.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.

– Mức 3.920.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II.

– Mức 3.430.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III.

– Mức 3.070.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.”

Căn cứ vào mức lương tối thiểu, bạn có thể từ đó nghiên cứu để đưa ra một mức lương phù hợp cho giúp việc gia đình nhà bạn.

Cần tìm giúp việc gấp

Mức lương của người giúp việc gia đình

4. Gia chủ có phải trả tiền tàu xe khi người giúp việc gia đình thôi việc hoặc về nơi cư trú không?

“Người thuê giúp việc gia đình có phải trả tiền tàu xe khi người giúp việc gia đình thôi việc hoặc về nơi cư trú không?” Câu trả lời là Tùy trường hợp.

Căn cứ khoản 6 điều 163 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định: “Trả tiền tàu xe đi đường khi người giúp việc gia đình thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp người giúp việc gia đình chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.”

5. Gia chủ có quyền bắt người giúp việc gia đình làm những công việc không có trong hợp đồng hay không?

Ngoài những việc đã ghi trong hợp đồng, người thuê giúp việc gia đình có quyền bắt người giúp việc gia đình làm những công việc không có trong hợp đồng hay không?

Theo Khoản 2 Điều 165 Bộ luật Lao động 2019 về Các hành vi bị nghiêm cấm đối với người sử dụng lao động có quy định: “Nghiêm cấm giao việc cho người giúp việc gia đình không theo hợp đồng lao động.” 

6. Gia chủ có quyền được giữ chứng minh thư/ căn cước công dân của người giúp việc gia đình hay không?

Để làm tin, nhiều người khi thuê giúp việc gia đình thường giữ lại chứng minh thư/căn cước công dân của người giúp việc. Vậy theo quy định của pháp luật “Gia chủ có quyền được giữ chứng minh thư/căn cước công dân của người giúp việc gia đình hay không?”

Theo Khoản 3 Điều 165 Bộ luật Lao động 2019 về Các hành vi bị nghiêm cấm đối với người sử dụng lao động: “Nghiêm cấm giữ giấy tờ tùy thân của người lao động.” 

Chính vì vậy, người thuê giúp việc gia đình không có quyền giữ chứng minh thư/căn cước công dân của người giúp việc gia đình.

Giúp việc gia đình

Gia chủ không có quyền được giữ CMT/CCCD của người giúp việc gia đình

7. Gia chủ có phải trả tiền để người giúp việc tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế hay không? 

Ngoài tiền lương cho người giúp việc, người thuê giúp việc gia đình có phải trả tiền để người giúp việc tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế không? 

Theo Khoản 2 Điều 163 Bộ luật Lao động 2019 về Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi sử dụng lao động là người giúp việc gia đình: “ Trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người lao động chủ động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.” 

Thuê giúp việc gia đình ở đâu uy tín

Thuê giúp việc gia đình qua các ứng dụng giúp việc

Hiện nay, khi thời kỳ công nghệ 4.0 phát triển, có rất nhiều ứng giúp việc có thể giúp cho mọi người tiết kiệm thời gian, chi phí tìm giúp việc gia đình và đảm bảo an toàn. Có thể kể đến một số ứng dụng như: GiupViecTot, bTaskee, Jupviec.vn…

Tìm giúp việc gia đình thông qua các ứng dụng tìm giúp việc như trên, tính minh bạch, uy tín sẽ cao hơn, giúp người lao động sẽ an tâm hơn khi tìm việc.

Giúp việc gia đình

Ứng dụng tìm giúp việc gia đình

Thuê giúp việc gia đình thông qua website của các trung tâm cung cấp dịch vụ giúp việc

Với nhu cầu tìm giúp việc gia đình ngày càng tăng cao nên các trung tâm dịch vụ giúp việc phát triển rất nhiều. Người cần giúp việc gia đình có thể nhận giúp việc tại các trung tâm đó. 

Người giúp việc gia đình tại các trung tâm thì sẽ trở thành nhân viên của các trung tâm đó, giúp việc sẽ được đào tạo một cách bài bản và chuyên nghiệp để chất lượng công việc sẽ cao hơn. 

Tìm giúp việc gia đình qua các trung tâm cung cấp dịch vụ, gia đình sẽ không phải mất quá nhiều chi phí môi giới, và các trung tâm có dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo, đảm bảo quyền lợi cho cả khách hàng và người lao động.

Những lưu ý khi lựa chọn trung tâm cung cấp dịch vụ giúp việc gia đình

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều trung tâm cung cấp dịch vụ giúp việc nhà nói chung và giúp việc gia đình nói riêng. Vậy chọn đơn vị cung cấp giúp việc gia đình như thế nào là uy tín.

Dưới đây, Giupviectot.net chia sẻ cho bạn một số lưu ý để có thể lựa chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ giúp việc chung cư uy tín.

Giúp việc gia đình

Lưu ý chọn đơn vị cung cấp giúp việc uy tín

Giúp việc gia đình được đào tạo bài bản

Tại các đơn vị cung cấp dịch vụ giúp việc gia đình uy tín, họ sẽ chú trọng rất nhiều vào chất lượng của nhân viên giúp việc. Chính vì vậy, trước khi được đi làm việc trực tiếp tại nhà khách hàng, trung tâm sẽ có những khóa đào tạo chuyên nghiệp dành cho nhân viên.

Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc, người giúp việc gia đình cũng thường xuyên được trau dồi các kiến thức và kỹ năng để không ngừng nâng cao chất lượng.

Giúp việc gia đình có hồ sơ, lý lịch rõ ràng

Hiện nay chắc bạn không còn quá lạ về những vụ lừa đảo của các trung tâm môi giới giúp việc hay thậm chí là người giúp việc gia đình. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình, bạn cần tìm những trung tâm giúp việc mà có lưu trữ hồ sơ, lý lịch của nhân viên một cách rõ ràng, càng khoa học, chuyên nghiệp thì càng tốt.

Điều này tránh được những hậu quả không đáng có như: trộm cắp, lừa đảo, cướp tài sản, đánh đập…

Có cấp phát chất tẩy rửa, dụng cụ và đồng phục cho giúp việc gia đình

Với những trung tâm giúp việc chuyên nghiệp sẽ trang bị cho nhân viên của mình đầy đủ các chất tẩy rửa, dụng cụ và đồng phục để công việc của nhân viên được hoàn thành một cách tốt nhất, chuyên nghiệp nhất.

Và khi đó, bạn cũng có thể tiết kiệm được 1 khoản tiền để đầu tư tất cả các dụng cụ, chất tẩy rửa cho người giúp việc gia đình.

Giúp việc gia đình

Nhân viên được trang bị chất tẩy rửa, dụng cụ, đồng phục đầy đủ

Độ tuổi của người giúp việc (từ 22 đến 48 tuổi)

Độ tuổi từ 22 đến 48 là độ tuổi vàng của độ tuổi lao động. Ở độ tuổi này, người lao động có sức khỏe tốt nhất. Người giúp việc có khả năng thích ứng nhanh và cường độ làm việc lớn. Họ có thể trong cùng một thời gian có thể giải quyết nhiều công việc.

Giúp việc gia đình

Độ tuổi của người giúp việc gia đình

Có hợp đồng và các điều khoản rõ ràng

Hợp đồng – Giấy trắng mực đen là cơ sở pháp lý cho những vấn đề phát sinh về sau. Ngoài ra, khi ký hợp đồng và thỏa thuận một cách rõ ràng thì sẽ có lợi cho cả 2 bên.

Cả 2 bên sẽ nghiêm túc thực hiện các điều khoản đề ra. Và hợp đồng sẽ bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của cả 2 bên.

Với những trung tâm chân chính, họ sẽ rất rõ ràng trong vấn đề hợp đồng cho các bên.

Có cách quản lý ca làm, thanh toán minh bạch

Những đơn vị cung cấp dịch vụ giúp việc chuyên nghiệp, uy tín họ sẽ có cách quản lý ca làm một cách khoa học thậm chí có thể áp dụng công nghệ trong quá trình quản lý.

Với hình thức thanh toán, trung tâm sẽ có những hình thức thanh toán minh bạch, hóa đơn hay ghi chú rõ ràng, bảng giá dịch vụ công khai, không có thêm những phụ phí phát sinh trong quá trình sử dụng dịch vụ một cách vô lý.

Giải đáp thắc mắc, phản hồi của khách hàng một cách nhanh chóng

Giúp việc cũng là một hình thức kinh doanh dịch vụ, chính vì vậy cũng cần chú ý đến những hoạt động sau bán và chăm sóc khách hàng. Hỗ trợ và lắng nghe thắc mắc và phản hồi của khách hàng cũng giúp các đơn vị có những điều chỉnh, thay đổi để có thể tốt hơn, cải thiện hơn các dịch vụ của mình.

Vậy nên bạn hãy chọn những đơn vị tích cực thu thập đánh giá và nhanh chóng giải đáp phản hồi của mình để có những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ giúp việc chung cư nha!

Tạm kết

Bài viết này, Giupviectot.net đã mang đến cho bạn đọc những thông tin cần biết khi thuê giúp việc gia đình được quy định trong Bộ luật Lao động 2019. Mong rằng, bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích để những hiểu biết cơ bản, tránh những sai lầm khi thuê giúp việc gia đình. Chúc bạn thành công!

 

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *