Liệu chai nhựa đựng nước bỏ tủ lạnh có gây ung thư như tin đồn?

Liệu chai nhựa đựng nước bỏ tủ lạnh có gây ung thư như tin đồn?

Việc tận dụng các loại hộp hay chai nhựa để đựng nước, thức ăn đã không còn quá xa lạ trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng việc đựng nước trong chai nhựa bỏ tủ lạnh có thể gây ung thư.

Vậy các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem tin đồn về chai nhựa đựng nước bỏ tủ lạnh có thật sự chính xác không nhé.

1. Chai nhựa đựng nước bỏ tủ lạnh gây ung thư là tin đồn

Các chai nhựa đựng nước bỏ tủ lạnh thường được làm bằng nhựa PET (PolyEthylene Terephthalate), DEHA (di-ethylhexyl adipate) và DEHP (di-ethylhexyl phthalate). Hai hóa chất này trong quy trình làm nhựa PET bị đồn thổi là gây ung thư. Tuy nhiên, thực tế thì khả năng ung thư của những chất này mới được thử nghiệm trên động vật khi sử dụng trong một thời gian dài. 

Năm 2002, một nhà khoa học người Nhật đã cho rằng nước trong chai nhựa khi đông đá tạo ra dioxin và DEHA, là các chất gây ung thư.  

chai-nhua-dung-nuoc-bo-tu-lanh

[button url=”http://onelink.to/qqkcn7″ target=”self” style=”default” background=”#f84609″ color=”#FFFFFF” size=”8″ wide=”no” center=”no” radius=”auto” icon=”icon: download” icon_color=”#FFFFFF” text_shadow=”none”]TẢI NGAY APP GIÚP VIỆC NHÀ[/button]

2. Chai nhựa đựng nước bỏ tủ lạnh gây ung thư là tin đồn không chính xác

Ngay khi nhà khoa học người Nhật đưa ra ý kiến, IARC (Cơ quan quốc tế về Nghiên cứu Ung thư) cho biết thêm, chưa đủ bằng chứng để phân loại DEHA và các dioxin và nhóm gây ung thư ở người, ngoại trừ TCDD (2,3,7,8-Tetrachlorodibenzo-para-dioxin).

Thêm vào đó, trong thực tế vẫn chưa có bằng chứng cho thấy DEHA thôi nhiễm từ vỏ chai PET và gây ung thư ở người. 

Ngoài ra, các dioxin chỉ sinh ở nhiệt độ trên 370 độ C và chưa có bằng chứng cho thấy dioxin được sinh ra ở nhiệt độ thường hay trong tủ đông như lời đồn thổi. 

Thậm chí, các báo cáo về dioxin tồn tại trong đồ nhựa ngay từ đầu cũng chưa có.

Vì vậy, hiện tại tin đồn về chai nhựa đựng nước bỏ tủ lạnh gây ung thư là hoàn toàn chưa có căn cứ.

Mặc dù chưa tìm thấy các bằng chứng về việc sinh chất gây ung thư, tuy nhiên về mặt khoa học điều này vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, nên hạn chế tối đa việc đựng thực phẩm trong đồ nhựa để hâm/đun nóng, và không nên chứa thực phẩm trong các đồ nhựa ngay từ đầu đã không được thiết kế để đựng thực phẩm. Thep Th.s Nguyễn Cao Luân (Đại học Hiroshima, Nhật Bản, Ruy Băng Tím).

chai-nhua-dung-nuoc-bo-tu-lanh

3. Những lưu ý khi sử dụng chai nhựa đựng nước bỏ tủ lạnh đúng cách bạn nên biết

Không phải chai nhựa nào bạn cũng có thể sử dụng đi sử dụng lại nhiều lần mà cần phải chú ý các kí hiệu và con số đánh dấu trên chai.

  • Những chai nhựa được đánh số 1 là chỉ an toàn khi sử dụng 1 lần. Vì vậy, nếu tiếp xúc với oxi hay nhiệt độ cao, chúng có thể phân hủy thành những chất độc hại.
  • Tránh sử dụng loại chai đánh số 3 hay 7 vì chứa hóa chất độc hại, dễ dàng hòa lẫn vào thức ăn hay nước uống khi sử dụng. Ngoài ra, chúng còn khó làm sạch, dễ tạo thành vi khuẩn gây ảnh hưởng sức khỏe.
  • Những chai nhựa đánh số 2, 4, 5 thích hợp cho việc sử dụng nhiều lần. Tuy nhiên, bạn cần chú ý làm sạch những chai này khi muốn sử dụng lại.
  • Bạn cũng có thể thay thế chai nhựa đựng nước bỏ tủ lạnh bằng các bình thủy tinh hay bình đựng nước chuyên dụng. 

chai-nhua-dung-nuoc-bo-tu-lanh

[button url=”http://onelink.to/qqkcn7″ target=”self” style=”default” background=”#f84609″ color=”#FFFFFF” size=”8″ wide=”no” center=”no” radius=”auto” icon=”icon: download” icon_color=”#FFFFFF” text_shadow=”none”]TẢI NGAY APP GIÚP VIỆC NHÀ[/button]

[Mách bạn] Dịch Vụ Dọn Nhà Theo Giờ Giá Rẻ Uy Tín

Như vậy, giupviectot.net vừa thông tin thêm cho bạn về chai nhựa đựng nước bỏ tủ lạnh. Hy vọng rằng bạn có thể lựa chọn đúng loại chai nhựa phù hợp để đảm bảo sức khỏe của chính bản thân và gia đình.

Tác giả: Team GiupViecTot.vn

Facebook|Youtube|Twitter

Trần Thu Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *