[Giải đáp] Các chất làm mềm nước cứng tạm thời hiệu quả nhất hiện nay

[Giải đáp] Các chất làm mềm nước cứng tạm thời hiệu quả nhất hiện nay

70% cơ thể người là nước, vì vậy, có thể nói nước vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Nước cứng cũng là một phần gắn liền với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con người.

Vậy nước cứng là gì, có ý nghĩa ra sao và các chất làm mềm nước cứng tạm thời như thế nào, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Các chất làm mềm nước cứng tạm thời – Nước cứng là gì?

Nước cứng có chứa hàm lượng khoáng chất dưới dạng ion cao, thường là cation của một số kim loại như canxi (Ca2+), magie (Mg2+). Ngoài ra, còn có thể chứa hàm lượng nhỏ ion khác như sắt, nhôm, mangan,… Những loại ion này chính là nguyên nhân tạo độ cứng cho nước. 

Nước cứng tạm thời là một loại của nước cứng, khá dễ để làm mềm, tồn tại trong một thời gian ngắn.

cac-chat-lam-mem-nuoc-cung-tam-thoi

TẢI NGAY APP GIÚP VIỆC NHÀ

2. Những tác hại của nước cứng tạm thời bạn cần lưu ý

  • Sử dụng nước cứng trong một thời gian dài có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khỏe của con người. Ví dụ như gây bệnh sỏi thận, nhiễm trùng da, khô tóc…    
  • Các đường ống nước lâu ngày sẽ bị ăn mòn làm hỏng, rò rỉ nước hoặc khiến các chất độc hại hòa lẫn vào nguồn nước.
  • Các dụng cụ đun nấu như xoong, nồi sẽ có cặn trắng bám vào thành, đáy nồi khiến việc lau rửa khó khăn và nhanh bị hao mòn.
  • Vòi nước, bồn rửa,… nhanh chóng bị rỉ sét, tạo nên các vệt ố vàng, các vết đen khó chùi rửa.
  • Tiêu tốn một lượng lớn xà phòng trong khi giặt đồ vì ít bọt, quần áo giặt có thể bạc màu, không sạch hoàn toàn, đặc biệt là đồ trắng.

cac-chat-lam-mem-nuoc-cung-tam-thoi

3. Các chất làm mềm nước cứng tạm thời hiệu quả

Do những ảnh hưởng tiêu cực mà nước cứng mang lại, bạn cần phải biết các chất làm mềm nước cứng tạm thời để loại bỏ những vấn đề đó.

3.1. Các chất làm mềm nước cứng tạm thời bằng baking soda 

Sử dụng baking soda là một cách làm mềm nước cứng tạm thời khá hiệu quả, tuy nhiên chỉ nên thực hiện trong một lượng nước không quá lớn. Cách làm này cũng mất khá nhiều thời gian vì phải lọc cặn lắng, sau đó lấy phần nước đã làm mềm sử dụng bình thường.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng để tẩy rửa, bảo trì đường ống nước, không dùng để uống trực tiếp.

cac-chat-lam-mem-nuoc-cung-tam-thoi

3.2. Các chất làm mềm nước cứng tạm thời bằng vôi

Các chất có chứa trong nước vôi trong có tác dụng làm giảm thành phần Mg2+ nhưng lại tạo ra CaSO4 và CaCl2 tương đương nên rất phù hợp làm mềm nước cứng tạm thời.

3.3. Các chất làm mềm nước cứng tạm thời bằng hóa chất

Phương pháp này cần sử dụng các hóa chất khác nhau kết hợp cùng các ion Ca2+ và Mg2+, tạo thành hợp chất tan hoàn toàn trong nước. Hóa chất thường được sử dụng bao gồm Na2CO3, Na3PO4. 

Phương pháp này được khuyến cáo dùng trong ngành công nghiệp, không tự ý dùng trong gia đình.

Các hợp chất của Natri, hợp chất của Canxi được sử dụng thường xuyên để làm mềm, ngăn ngừa nồng độ ion trong nước cứng. Các hợp chất trong một vài trường hợp có thể khử sắt, khử silic, khử photphat,…

cac-chat-lam-mem-nuoc-cung-tam-thoi

3.4. Các chất làm mềm nước cứng tạm thời bằng hệ thống lọc/máy lọc

Trong hệ thống lọc có chứa các chất làm mềm nước, giải quyết nhanh chóng vấn đề nước cứng với khối lượng lớn. Thêm vào đó, hệ thống lọc còn giúp loại bỏ các cặn bẩn, tạp chất chứa trong nước, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

cac-chat-lam-mem-nuoc-cung-tam-thoi

TẢI NGAY APP GIÚP VIỆC NHÀ

Vì Sao Làm Giúp Việc Nhà Theo Giờ Được Nhiều Người Quan Tâm

Các chất làm mềm nước cứng tạm thời sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo về an toàn sức khỏe, tăng tuổi thọ vật dụng. Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn những giải pháp phù hợp và cẩn thận khi sử dụng. Hy vọng rằng bài viết của giupviectot.net đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến bạn.

Tác giả: Team GiupViecTot.vn

Facebook|Youtube|Twitter

Trần Thu Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *